Nhà báo Hồng Thanh Quang
“Thành ngữ Hồng Thanh Quang” - nguyenhongthai.com
Posted on 1 Tháng Mười Hai, 2012 by Nguyễn Hồng Thái

Càng gần gũi, tiếp xúc với Hồng Thanh Quang càng phải thừa nhận đấy là một người thông minh vào bậc xuất chúng. Hầu như trong rất nhiều tiệc rượu, có Quang là mọi người xúm xít lại, quây quần vui như Tết. Dường như ai cũng muốn Quang làm MC cho bữa tiệc. Những lần như thế, thường là Quang nói rất hay và đúng những khám phá mới mẻ về người xung quanh khiến nhiều người cũng thấy bất ngờ về tiềm năng của mình. Hồng Thanh Quang nói thành thật, đáng tin cậy, đúng như một bài thơ tựa cho bức họa tài hoa mà Nhà văn Hữu Ước đã viết tặng anh “trái tim để ngoài lồng ngực”… Riêng mình, mình phục nhất Hồng Thanh Quang ở tài khái quát những vấn đề mênh mông thường thấy trong những cuộc thi tửu đông người thành những khái niệm hết sức hàm súc về mặt ngữ nghĩa và chuẩn xác về tiếng Việt.

Ví như chiều qua tại rượu Lý ở 82 Lê Văn Hưu, có người hỏi con trai đối xử với người yêu như thế nào để mãi mãi không có cuộc chia tay mùa hạ, tất cả cánh đàn ông đều đưa ra những đúc kết rườm rà, những lý giải mênh mang, thì Hồng Thanh Quang chỉ nghe liền khái quát luôn : “Không tiết kiệm lời khen; Không lem nhem tiền bạc… đối với phụ nữ”. Tất cả đều ồ lên đồng ý… Đó quả là một thành ngữ của tiếng Việt hiện đại mang phong cách Hồng Thanh Quang…. Lại nhớ trong rất nhiều bài báo Hồng Thanh Quang viết hay biên tập hộ phóng viên, bạn bè, thường bao giờ anh cũng có những tittle báo mang thông điệp lớn. Ví như nói về việc đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng ông sẵn sàng sau khi mãn nhiệm sẽ giữ vị trí Thủ tướng, một khi ông Medvedev được cử tri tín nhiệm bầu vào làm chủ Điện Kremli, bài báo của Hồng Thanh Quang đã nhấn một thông điệp hữu ích cho cả vĩ nhân lẫn nhà chính trị “Sao có thể đổi ngôi. Luật chơi không thay đổi!”. Gần đây nhất khi biên tập một bài viết cho Quốc Trung (CAND Cuối tuần số 1 ngày 6-1-2008) về việc cựu Bí thư Thượng Hải- Trần Lương Vũ tham nhũng, Hồng Thanh Quang đã rút một cái tít làm không ít quan chức phải giật mình “Người đứng đầu phải tuyệt đối liêm chính”. Người quân tử thông minh vì thế mà phải biết chọn chủ mà thờ vậy. Kỷ niệm 10 năm ngày mất của TBT Nguyên Văn Linh, Hồng Thanh Quang đã đặt một tít bài trên ANTG Giữa tháng số 1 (1-2008) thế này “Thực với mình và thực với người”. Cũng ở số báo trên, khi viết về các ông chủ Nhà Trắng, anh cũng đưa ra một thông điệp mà theo mình sẽ đúng với bất cứ ông chủ nào: “Tính cách nào sự nghiệp nấy“. Sẽ không thể sai nếu gọi Hồng Thanh Quang là người sáng tạo nên nhiều thành ngữ tiếng Việt hiện đại. Nếu có một luận văn báo chí nào chỉ nghiên cứu riêng về tít bài báo của anh thôi, cũng sẽ thành một giáo trình kỳ thú về đào tạo báo chí. Một ví dụ điển hình nhất là ngay bài thơ “VÔ CHIÊU” sau đây của Hồng Thanh Quang, có thể nói mỗi câu thơ được cấu trúc vẽ ra như là mỗi thành ngữ tiếng Việt:

g­ương mặt như­ mầm cây vừa trồi lên khỏi đất đất 

n­ước mắt
là n­ước thánh

trong giá lạnh
ấm êm

trên chông gai
dịu ngọt

bắt tay lư­ỡi dao sắc
như­ ngắt một nhành hoa

em ở gần hay xa
vẫn nguyên là nỗi khát

lúc đau buồn tự hát
những lời không thanh âm…

Và mình sẽ không quá lời khi có thể gọi thành ngữ Hồng Thanh Quang.

Bài viết liên quan
NHÀ GIÁO ĐỖ HỒNG CHỈNH

Nhà giáo Đỗ Hồng Chỉnh - Phu nhân cố Luật sư Phan Anh. Bà còn là Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Xã hội Phan Anh đã qua đời ngày 28/9/2022 (ngày Giáp Thân, tháng Canh Tuất, năm Nhâm Dần) thọ 90 tuổi; được An táng tại nghĩa trang Bãi Cầu (Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội).

TRƯỜNG THANH NIÊN LAO ĐỘNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA HÒA BÌNH MỘT THỜI ĐÁNG NHỚ - QUYỂN 1 TẬP 1

Ngày 1/4/1958 trường Lao động XHCN Hòa Bình khai giảng khóa học đầu tiên. Báo Nhân dân số ra ngày 27/6/1962 đăng bài phóng sự “Đến thăm trường học dũng cảm” chính thức phong tặng trường Thanh niên LĐXHCN Hòa Bình danh hiệu “trường học dũng cảm” ra thông tin đại chúng. Ngày 17/8/1962, vinh dự lớn cho nhà trường, Bác Hồ về thăm và nói chuyện với toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh trường Thanh niên LXHCN Hòa Bình.

Bà Đỗ Hồng Chỉnh - Phu nhân Luật sư Phan Anh: Cho vẹn trăm năm một chữ Đồng - Nguồn từ Báo Đại Đoàn Kết.

Luật sư Phan Anh - nguyên Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, là một trí thức lớn, được Bác Hồ đặc biệt trọng đãi từ những ngày đầu thành lập nước, trong vai trò là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Tháng 3/2022, kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Luật sư, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với cụ bà Đỗ Hồng Chỉnh - phu nhân của Luật sư Phan Anh.

Đại diện gia đình Nhà giáo Đỗ Hồng Chỉnh trao lại Quỹ XH Phan Anh số tiền phúng viếng từ lễ tang theo di nguyện của Bà

Đại diện gia đình Nhà giáo Đỗ Hồng Chỉnh trao lại Quỹ XH Phan Anh số tiền phúng viếng từ lễ tang theo di nguyện của Bà

LỜI CẢM TẠ

Nhà giáo Đỗ Hồng Chỉnh - Phu nhân cố Luật sư Phan Anh - Chủ tịch Hội Đồng Quản lý Quỹ Xã hội Phan Anh, đã qua đời hồi 11h45 phút ngày 28/9/2022 (tức ngày Giáp Thân, tháng Canh Tuất, năm Nhâm Dần), thọ 90 tuổi. Được an táng tại nghĩa trang Bãi Cầu - Dục Tú (Đông Anh, Hà Nội).

Một số hình ảnh về Lễ tang Nhà giáo Đỗ Hồng Chỉnh - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Xã hội Phan Anh

Một số hình ảnh về Lễ tang Nhà giáo Đỗ Hồng Chỉnh - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ XH Phan Anh.