Tin tức
Vĩnh biệt Cô giáo Đỗ Hồng Chỉnh đã dạy tôi nên Người !
Xin vĩnh biệt và kính mong cô thanh thản nơi vĩnh hằng ! Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/9/2022 - Doãn Mạnh Dũng.
Vĩnh biệt
Cô giáo Đỗ Hồng Chỉnh
đã dạy tôi nên Người !
    
     Đời người ngắn ngủi, nhưng tôi thật sự may mắn có một người Thầy tuyệt vời đã dạy tôi cách học và cách sống để không hối tiếc.
     Khi mới mười hai tuổi, mùa đông năm 1957 tôi theo má cùng anh chị em từ Sài Gòn ra Hà Nội để đoàn tụ gia đình. Tôi vào học lớp 4 trường Tiểu học Nguyễn Du, Hoàn Kiếm, Hà Nội khóa 1958 -1959. Với giọng nói Sài Gòn, tôi thật sự xa lạ với người Hà Nội. Một lần tôi đang ngồi một mình, cô giáo chủ nhiệm Đỗ Hồng Chỉnh đến ngồi bên và hỏi tôi: “Cô muốn giao cho em lo việc bán báo thiếu nhi cho lớp để em tập làm quen với các bạn. Em đồng ý không ?”
     Tôi nhận lời. Nhờ tờ báo, tôi trở thành bạn của tất cả bạn bè trong lớp. Sổ sách, tiền mua bán được ghi chép cẩn thận. Tôi hòa đồng cùng các bạn, cùng học và cùng vui chơi. Ngày Tết, tôi không có quê để về, bạn Nghiệp mời tôi về Thường Tín vui Tết. Nhóm bạn bè trong lớp từ năm 1958 đến hôm nay vẫn còn gắn bó với nhau.
     Sau này tôi mới hiểu, Cô giáo Đỗ Hồng Chỉnh không chỉ dạy chúng tôi biết vượt qua chính mình để học giỏi, giữ gìn sức khỏe vệ sinh mà còn hướng chúng tôi vào những công việc cụ thể của cộng đồng. Biết cảm thông, chia sẻ và khoan dung với người khác là những đức tính cần được rèn luyện từ nhỏ. Tình yêu nước phải bắt đầu từ tình yêu thầy cô, bạn bè ở trường, về nhà là tình yêu cha mẹ và anh chị em trong nhà.
     Không ít người hỏi tôi, vì sao tôi nghiên cứu cảng Vân Phong, cảng Trần Đề, Ngân hàng thóc, Điện hải lưu … những dự án hoàn toàn chưa có tiền lệ, lại rất cần nhiều sức lực và thời gian của con người ?
     Xin thưa, Cô giáo Đỗ Hồng Chỉnh đã dạy chúng tôi ước mơ và khát vọng đưa đất nước này thoát khỏi nghèo nàn và lạc hậu.
     Hôm nay người thầy mà tôi hằng yêu quý đã đi xa, nhưng Người đã để lại thế hệ chúng tôi tấm gương tận tụy với đất nước, tình yêu thương và sự khoan dung với con người. Em mãi mãi là học trò biết nghe lời cô!
     Xin vĩnh biệt và kính mong cô thanh thản nơi vĩnh hằng !
     Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/9/2022
     Doãn Mạnh Dũng.

 

 

Bài viết liên quan
Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11

Hình ảnh thay lời muốn nói

05/19/2024
|19 . 05 . 2024 - NHỮNG KÍ ỨC CÒN MÃI VỚI THỜI GIAN CỦA BÁC HỒ VÀ  LUẬT SƯ PHAN ANH| 

Bài thơ  "Cảnh khuya" của Hồ chủ tịch gửi luật sư Phan Anh và bài thơ họa lại của luật sư, khơi gợi cho ta nhiều cung bậc cảm xúc hòa quyện. Thật khó tả khi ngẫm về cuộc đời cách mạng đầy gian khổ mà Bác Hồ vẫn có thể viết nên những vần thơ lãng mạn: "Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa..."

04/19/2024
Công ty CP Vietnam Blockchain hợp tác cùng Quỹ Phan Anh “Hỗ trợ theo dõi quá trình Quyên góp trên nền tảng Blockchain”

Với định hướng nâng cấp về cơ sở hạ tầng về công nghệ IT, không gian mạng và nhận biết được những lợi ích mà công nghệ Blockchain mang lại phù hợp với tiêu chí đề ra, Quỹ Phan Anh đã có cơ hội hợp tác cùng Công ty CP Vietnam Blockchain (VBC) nhằm hỗ trợ cộng đồng xã hội xây dựng và thực hiện những dự án gây quỹ trên diện rộng, góp phần thúc đẩy hiệu quả của việc tiếp cận đến các tổ chức, mạnh thường quân lớn và nâng cao giá trị uy tín của Quỹ Phan Anh đối với người tham gia nhằm hướng tới tiêu chí: Trung thực, chính xác và minh bạch.

CUỘC THI HÀNH TRÌNH CHẮP CÁNH

“Ta sống bằng thứ ta gom góp được, nhưng ta tạo ra cuộc đời bằng thứ ta cho đi”. Mỗi câu chuyện, mỗi hành động của bạn chính là thông điệp để xã hội ngày một tươi đẹp. Hãy cùng nhau chia sẻ câu chuyện của bản thân để lan tỏa niềm yêu thương đến với mọi người trên mọi miền tổ quốc. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh tay đăng ký cuộc thi thôi nào ✨CHỦ ĐỂ CỦA CUỘC THI: Một câu chuyện của bản thân về trải nghiệm, hành trình thiện nguyện, hoạt động ngoại khóa nhằm gửi gắm những thông điệp, những giá trị đến với người đọc.

Quỹ Xã hội Phan Anh với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và Hội Khuyến học, Đoàn TNCS HCM của huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh trao 12 xuất học bổng của đợt 3&4 mỗi em 2 triệu/tháng (trao gộp 2 đợt x2 tháng = 4 triệu/em ), trong Dự án “HỖ TRỢ HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ”

12 học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt trên địa bàn huyện được Quỹ xã hội Phan Anh tặng học bổng trị giá 2 triệu đồng/em (trao gộp 2 đợt x2 tháng = 4 triệu/em ). Đây là đợt trao thứ 3 & 4 của Dự án “HỖ TRỢ HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ” trong tổng 12 đợt trao học bổng của năm học 2021-2022.

Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm trường Thanh niên LĐXHCN Hòa Bình (1962 - 2022)

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm trường TNLĐXHCN Hòa Bình, sáng 14/8/2022 nhiều thế hệ thầy, trò trường Thanh niên đã trở về khu Di tích lịch sử văn hóa Bác Hồ về thăm Thanh niên