Tin tức
Mình là 'đôi chân, cánh tay' của bạn
Mấy năm nay, thầy cô, bạn bè quen thuộc với hình ảnh Hoàng Gia Huy đẩy xe lăn đưa bạn Hà Phước Hậu (cả hai học lớp 5A Trường tiểu học Thái Phiên, xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) ra vào lớp, đưa đi vệ sinh, rồi giúp bạn trong học tập.

Hậu (14 tuổi) là cậu học trò bị tật nguyền bẩm sinh, cuộc sống gắn với chiếc xe lăn nhưng đời em không bất hạnh bởi bên cạnh lúc nào cũng có Huy (11 tuổi), cậu bạn cùng lớp nguyện làm đôi chân, cánh tay cho mình.

Nguyện làm "chân tay" cho bạn

Giờ ra chơi, đám trẻ trong các lớp ùa ra như đàn chim vỡ tổ. Huy nhẹ nhàng đẩy chiếc xe lăn đưa Hậu vào nhà vệ sinh, rồi đưa bạn ra sân trường chơi cùng đám bạn. Cơn bão Chanchu năm 2006 đã cướp lấy người cha khi mẹ Hậu mang thai em tròn hai tháng. Hậu sinh ra với hình hài không lành lặn như bao đứa trẻ khác. Em bị khuyết tật bẩm sinh, chân tay co quắp. Trải qua nhiều lần phẫu thuật chỉnh hình, Hậu vẫn chẳng thể nào đứng được bằng đôi chân của mình, phải gắn cuộc đời trên chiếc xe lăn.

Rồi Hậu học lớp 1 dù hơn những người bạn cùng lớp đến ba tuổi. Lúc đầu đến trường, mẹ phải chở xe và bồng em vào lớp. "Nhìn Hậu bị tật nguyền như vậy, em thương bạn lắm nên muốn giúp đỡ bạn" - Huy tâm sự.

Thương bạn, Huy xin ngồi cùng bàn rồi giúp đỡ Hậu trong việc học. Suốt những năm qua, lúc nào bên Hậu cũng có Huy giúp những việc mà bạn không tự làm được. "Những lúc lên bảng làm bài tập, em phải ngồi xe lăn rồi đọc những cách giải bài của mình để bạn Huy viết lên bảng giúp" - Hậu bộc bạch.

Cứ đầu năm học, lúc thầy chia vị trí ngồi thì Huy đều có nguyện vọng xin ngồi cạnh để giúp Hậu. Hậu học yếu hơn, Huy là học sinh xuất sắc nên lúc nào cũng kề bên kèm bạn học, chỉ bảo tận tình những bài vở, kiến thức bạn chưa hiểu. Nhiều thầy cô, bạn bè bảo vui rằng ở trên lớp Huy cứ như đôi chân, cánh tay của Hậu.

Như đôi chim sẻ

Huy tâm sự rằng chẳng biết vì lý do gì, thấy Hậu bị tật nguyền như vậy nên em thương và quý mến bạn. Trong cuộc sống Huy luôn chia sẻ, trò chuyện, an ủi lúc bạn buồn. Nhiều buổi tan học, mẹ chưa kịp đến chở Hậu do bận việc, Huy ngồi cùng bạn ở sân trường trò chuyện, chờ mẹ đến đón bạn xong rồi mình mới đạp xe về nhà. "Huy tốt bụng lắm, em rất vui vì có người bạn ấy bên cạnh mình" - Hậu nói.

Tan học, bà Nguyễn Thị Lài (41 tuổi, mẹ Hậu) chạy xe máy vào sân trường đón con. Bà nhẹ nhàng bồng con đặt lên xe, còn Huy chạy vào lớp lấy cặp, mũ đem ra cho bạn. Chờ mẹ Hậu chở bạn về, Huy mới lấy xe đạp về nhà. "Không biết vì duyên cơ nào mà gắn hai đứa nó lại với nhau nhiều năm nay như đôi chim sẻ vậy. 

Có Huy bên cạnh giúp đỡ Hậu, tui yên tâm lắm" - bà Lài bộc bạch.

Bà kể Hậu sinh ra bị tật nguyền, lại thiếu vắng tình thương của cha, bà thương con lắm. Dù đi đứng không được nhưng Hậu vẫn muốn đến trường, được học cùng bạn. 

Nhiều lúc hỏi con ước gì, Hậu nói muốn đứng lên và đi lại được như các bạn. Những lúc đó, người mẹ nước mắt chực trào. "Lúc đầu sợ con bị tật nguyền như vậy việc học khó khăn, nhưng thấy có Huy và thầy cô luôn tận tình giúp đỡ con mình, tui mới đỡ lo phần nào" - bà Lài nói.

Huy nói rằng muốn lên cấp II vẫn được học chung lớp với Hậu để giúp đỡ bạn trong việc học. "Được giúp và thấy bạn tiến bộ trong học tập, em vui lắm" - Huy bộc bạch.

Tình bạn tuổi học trò

Thầy Đỗ Minh Ninh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A, kể rằng Hậu bị khuyết tật ngồi xe lăn, chân tay co quắp nên việc học của em rất khó khăn. Ai cũng xúc động khi chứng kiến mỗi ngày Huy luôn kề bên giúp bạn trong học tập, chia sẻ buồn vui với bạn. "Tình bạn của hai em làm những người lớn như chúng tôi cũng phải học hỏi. Thấy bạn như vậy không những không xa lánh mà Huy còn bên cạnh động viên, giúp đỡ. Đó là điểm sáng của tình bạn đẹp tuổi học trò, cần được nhân rộng" - thầy Ninh chia sẻ.

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết liên quan
Trong cuộc sống này GIÚP ĐỠ người khác chính là giúp đỡ chính bản thân mình. Hãy sẵn sàng CHO ĐI HÀO PHÓNG chắc chắn bạn sẽ NHẬN LẠI được nhiều hơn thế

Sự GIÚP ĐỠ giữa con người với con người là điều trân qúy nhất trong cuộc sống hiện nay, Bạn sẽ phải hối tiếc nếu chưa một lần GIÚP ĐỠ, CHO ĐI một điều gì đó, một món quà, một lời chúc tốt đẹp nào đó ...

Mười Hai Cách Giúp Đỡ Người Khác giúp cuộc sống ý nghĩa đáng sống

Mỗi giây, mỗi phút, mỗi ngày, có quá nhiều người và thú vật phải chịu đau khổ. Có nhiều cách để giúp đỡ họ, nhưng điều này còn tùy thuộc vào việc nhận thức hoàn cảnh của họ và hiểu biết về cách tốt nhất để giúp họ. Nếu chỉ có lòng bi mẫn và sự thiện xảo thì chưa đủ, mà chúng ta còn phải bỏ ra thì giờ, có kỷ luật tự giác, lòng kiên nhẫn, kiên trì, định tâm và trí tuệ. Có mười một cách để giúp đỡ người khác. Chúng không chỉ tạo lợi lạc cho những người gặp khó khăn, mà còn giúp ta thoát khỏi sự cô đơn và mang lại ý nghĩa cho đời mình:

Danh sách 12 em Học sinh nghèo vượt khó được nhận Học bổng của Qũy Xã hội Phan Anh

TỈNH ĐOÀN HÀ TĨNH BCH ĐOÀN HUYỆN ĐỨC THỌ DANH SÁCH HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG HỖ TRỢ HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ

Triết lý giáo dục của cố Bộ trưởng Vũ Đình Hòe là gì?

Chúng ta chưa xác định rõ cứu cánh của giáo dục nên chỉ chú trọng nhồi nhét kiến thức như hiện nay, khiến cho chương trình học quá tải.

02/25/2022
'Văn hoá từ thiện cũng phải học'

Ngày nay, tại Việt Nam, ngày càng có nhiều người, tổ chức làm từ thiện. Các hoạt động và hội nhóm, câu lạc bộ từ thiện rất đa dạng. Cũng đã có nhiều bài viết, nhiều chương trình, quan điểm phân tích khác nhau về từ thiện, vậy nên hiểu một cách đầy đủ về từ thiện như thế nào?